Độ ẩm không khí nguy hại như thế nào lên sàn gỗ công nghiệp?

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu ởViệt Nam. Vậy độ ẩm cao của VN có tác động tới việc lắp đặt, dùng và độ bền của các sản phẩm sàn gỗ hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Bất cứ ai đang xem xét lắp đặt sàn gỗ, dù là sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên trong nhà cũng nên có 1 sự hiểu biết cơ bản về tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều quý khách đã có ấn tượng xấu về các sản phẩm sàn gỗ hay nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ các yếu tố cơ bản này. Trong khi đó, nếu khách có sự hiểu biết về vấn đề này, cẩn trọng trong quá trình sử dụng khách sẽ hoàn toàn có thể tránh khỏi các rắc rối khó chịu này 1 cách dễ dàng.

Hút ẩm được biết đến là 1 trong các đặc tính quan trọng của gỗ. Điều này có nghĩa là những sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Nhiều quý khách hàng khi nghe tới đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để tâm nhưng khách cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Đối với sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp thì việc kích thước bị thay đổi sau khi sàn gỗ hút nước là hoàn toàn giống nhau. Để giảm thiểu tình trạng thay đổi kích thước do tính hút ẩm của sàn gỗ các nhà sản xuất đã cho phủ những lớp chống nước vô cùng hiệu quả lên bề mặt sản phẩm. Thông thường đối với gỗ tự nhiên thì sau khi xẻ gỗ sẽ có độ ẩm khoảng 30%, trước khi tiến hành cắt và sản xuất thành các sản phẩm miếng lát sàn nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống còn 6% đến 9%, khi đó kích thước của miếng gỗ cũng giảm xuống khoảng 7%, vì vậy một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì chúng sẽ nở ra khoảng 7% kích thước sản phẩm.

1 điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt tới trạng thái cân bằng. Đây chính là nguyên do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Thông thường ởViệt Nam rãnh sàn gỗ đều được chừa khá lớn để sàn không bị cong, vênh mỗi khi sàn nở ra do hút nước vì khí hậu ở VN vào mùa hè độ ẩm có thể lên tới 90%. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao khách nên cố gắng duy trì độ ẩm trong căn nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó người dùng nên dùng những loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì khách cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ một lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua các vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên người dùng cần xử lý ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất quý khách hàng chỉ nên lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì các loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp chuyên nghiệp

Check Also

Auto Draft

Lợi ích khi cho bé chơi đu quay mầm non

Các trò chơi của trẻ nhỏ vui chơi rất đa loại và nhiều chủng loại …